Những hiệu sách ở Sài Gòn

Nói về hiệu sách ở SG, người ta vẫn thường nhắc đến Khai Trí của những năm trước 75, nhắc đến Xuân Thu của những năm 90 và đâu đó nhiều người còn kiểu chê bai Sài Gòn người ta không thích đọc sách nhiều vì sống vội, sống ồn ào.
Su thật ra cũng không phải là người quá yêu sách, cuồng sách, nhưng thời gian rảnh thật sự ko biết làm gì ngoài việc vào nhà sách…chơi, vì ko có hứng thú gì với shopping quần áo các loại:))
Và vì làm một công việc rất ngẫu hứng, có nhiều thời gian lang thang nên đã đi nhà sách thì không có chuyện vào rồi ra ngay, cũng không có chuyện nhìn bìa sách là mua liền (sợ bị lừa nội dung dở mua về mất công tức chứ không gì). Sau đây là một số nhà sách mình rất yêu:
– Hà Nội (trên NTMK): nhà sách gần trường Lê Hồng Phong và là nơi ghi dấu tuổi thơ chuyên Văn sâu đậm của tất cả bọn trong lớp (đến giờ vẫn vậy, thấy học trò vào đây mua sách 90% phù hiệu lớp Văn:)), sách lúc nào cũng giảm 20-30%, biết anh bán sách đã chục năm, từ lúc ảnh mập ú tới lúc ốm nhách, nhìn mà xót xa lúc nào cũng muốn hỏi Anh có bị bịnh gì không anh? Vô đây thích nhất lầu 1 có cái ghê sofa đọc sách cả buổi hết tất tần tật sách, nhất là mấy cuốn nhảm nhảm đọc giải trí, xong mua mấy cuốn văn hóa, lịch sử tha về ngâm sau. Kế bên còn có nhà sách NTMK có nhiều thú nhồi bông, và đối diện là Quỳnh Mai lần 1 cũng thần thánh quá trời sách. Một buổi chiều đầu năm nay, đi ngang qua thì thấy chỗ này đổi thành tiệm in giấy gì đó, lòng hụt hẫng như mất đi một đứa bạn rất rất thân. Khu này nằm ở đoạn đường NTMK đẹp mênh mang như một giấc mơ, nhất là vào mùa lá bay ngập vàng nắng…
– Nhã Nam (Hồ Văn Huê): gần tòa soạn mình làm, nằm nép trong tán bàng rộng mát dịu dàng. Nói về không gian đọc sách thì không đâu sánh bằng ở đây, có thể nói ở đây là chỗ duy nhất mình đọc sách rất nghiêm túc, không bị buồn ngủ và cuốn nào ra cuốn đó, khung cửa nhìn ra lúc nào cũng thấy xanh ngắt trong mưa trong nắng. Chỗ này còn gần trường Nhật Ngữ Đông Du lâu đời nhất Sài Gòn, lúc nào cũng nghe tiếng Nhật ríu ran ríu rít, bình yên gì đâu. Ở đây có rất nhiều tiểu thuyết sách truyện, đúng style Nhã Nam nhưng ko có nhiều sách nghiên cứu, sách văn hóa, lịch sử nói chung.
– Fahasa Nguyễn Huệ: Nguyễn Huệ đẹp vì là kí ức tuổi thơ, là thánh đường khi mình còn bé, Nguyễn Huệ sang trọng, mùi giấy mùi sách thơm phức, và giờ dù đã lớn, dù đã lui tới trăm ngàn nhà sách ở rất nhiều vùng đất, vào Nguyễn Huệ vẫn giữ thói quen rón rén, tận hưởng từng chút một hơi máy lạnh, lần giở từng trang sách trong tiếng nhạc êm ái dịu dàng. Nguyễn Huệ thích nhất là quầy văn phòng phẩm, siêu nhiều siêu đẹp, chơi trên đó cả buổi không chán. Và Nguyễn Huệ còn được nhớ mãi vì những hò hẹn đại lộ, Đồng Khởi, Brodard kem dưa hấu với rất nhiều bè bạn…
– Cá Chép: Cá Chép mình ít vào vì hơi hẹp và sắp xếp sách ko biết đường đâu mà lần, kiểu giống thư viện hơn nhà sách, nhưng Cá Chép gắn liền với rất nhiều chuyện lãng mạn, ví dụ mình luôn vào Cá Chép để mua quà cho những người mình yêu quý, và ở Cá Chép đọc tạp văn tản văn tùy bút luôn thấy mọi thứ sao mà đẹp thế, vì thiết kế cửa kính lá sách nhìn xuống đường Võ Văn Tần vừa nhộn nhịp sôi động vừa có tán cây xanh rì rào, vô cùng Sài Gòn luôn…
Bên cạnh đó, mình cũng rất thích Fahasa Hai Bà Trưng, chỗ này nhiều sách nhưng sách chọn không chất lắm, tạm thôi, mình hay vào đọc chùa Conan:))
Các bạn biết chỗ nào nữa ko, giới thiệu mình nhen!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s