Biến đổi khí hậu và môi trường

Su vừa đọc một nghiên cứu về cách người Việt Nam sống với biến đổi khí hậu như thế nào và truyền thông có thể làm gì để tăng cường nhận thức về biến đổi khí hậu. Đây là một nghiên cứu chỉn chu, công phu, không nhàm chán vì thiết kế rất rõ ràng. Các bạn có thể vào link bên dưới và chọn phần report về Việt Nam để download về. Điều bất ngờ nhất và cũng cay đắng nhất là nghiên cứu chỉ ra là:
– Phần các lo lắng thì người VN sợ nhất là không có sức khỏe tốt, lo lắng ăn uống không tốt, môi trường không tốt…(43%)
Trong khi đó:
– Giá trị người Việt coi trọng nhất là Kiếm tiền (50%), tiếp đến là các mối quan hệ. Các giá trị khác như tìm hiểu những kiến thức mới, hưởng thụ cuộc sống bên ngoài (hay tạm gọi là đi chơi du lịch), hoặc lên tiếng về những vấn đề xã hội mình quan tâm thì cực kì thấp
– 58% người dân VN biết đến biến đổi khí hậu nhưng 82% không làm gì để thay đổi cả, và lí do của chuyện án binh bất động thì 73% là do nhà nước không có chính sách gì.
Đang buồn ngủ mà đọc xong tỉnh luôn, công nhận nếu xem kiếm tiền là quan trọng nhất thì mấy vụ biến đổi khí hậu làm gì được đếm xỉa đến, chặt cây ầm ầm xảy ra cũng ko phải quá kì lạ. Với cả chuyện quốc gia đại sự cần lên tiếng thật sự, kiểu góp ý bộ luật, đòi minh bạch chính sách chẳng hạn thì ko mấy ai quan tâm, xong chuyện xảy ra lại bảo do Nhà nước hết, tại sao cái gì cũng đổ lỗi Nhà nước trong khi mình ko có quan tâm gì nhỉ?

Link: http://www.bbc.co.uk/mediaaction/climateasiadataportal
Nếu ko vào dc link thì mn vào đây nhé, nghe nói BBC bị chặn ở VN, haiz!
https://drive.google.com/…/0B0YbPQEvRzMDTGR2OUpmOE5QW…/view…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s