Ước muốn – Khả năng – Bạn bè

lang thang thế này, đến năm 30 tuổi nhìn thấy bạn bè ổn định, ăn ngon mặc đẹp, nhà giàu xe hơi, mày không cảm thấy gì hả Lan?”

“Không, vì để đạt được một thứ gì đó mày đều phải trả giá, mà tao không muốn và cũng không có khả năng để trả. Tao chỉ muốn làm những thứ tao thích thôi.”

Đó là cuộc đối thoại cách đây vài tuần của tôi với một người bạn. Hôm qua lại được nghe một người bạn khác chia sẽ tương tự. Bạn cố gắng, bạn đam mê, nhưng bạn vẫn chưa thể đạt được những gì bạn muốn. Vậy nguyên nhân là ở đâu? Theo tôi thì mọi thứ nằm ở chuyện bạn có muốn không, và bạn có khả năng không.

Dĩ nhiên ai mà chẳng muốn, nhưng bạn muốn đến cỡ nào, bạn có muốn để sẵn sàng trả giá và đánh đổi mọi thứ không? Muốn có sự nghiệp, bạn phải trả giá những gì? Tiền bạc, thời gian, công sức, bạn bè, người yêu, sở thích, v.v., Bạn chấp nhận được đến đâu?

Trong tâm lý học, tôi có đọc một bài về việc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, những người giàu thường có triệu chứng của “psychopath”, họ không có cảm giác có lỗi khi thực hiện điều sai trái (theo tiêu chuẩn đạo đức xã hội được công nhận bởi phần đông mọi người). Ở đây không khẳng định những người hơn người đều là những kẻ vô đạo đức, tôi chỉ muốn nói, việc họ “giàu hơn người”, “giỏi hơn người” thì họ cũng đã phải có điểm khác với hầu hết mọi người rồi, và điểm khác này có thể nằm ở tiêu chuẩn đạo đức.

Thứ chúng ta chấp nhận đánh đổi không chỉ là những thứ đếm được, cảm nhận được, mà đôi khi nó còn là bản chất, là việc phải biến bản thân thành một người hoàn toàn khác. Mục đích càng cao, trả giá càng lớn. Bạn chấp nhận được đến đâu?

Tiếp theo, nói về việc “khả năng”.

Khả năng có thể đến từ việc trả giá tiền bạc, công sức, thời gian để rèn luyện một kỹ năng nào đó. Bạn đã làm đến đâu để phát triển những khả năng cần thiết cho mục đích của bạn rồi?

Một khả năng quan trọng khác đến từ những người xung quanh. Bạn bè là tấm gương phản chiếu tính cách của một con người, muốn biết bạn là người như thế nào, chỉ cần nhìn vào bạn của người đấy. Tương tự, bạn muốn trở thành người như thế nào, bạn nên chơi với những người như vậy.

Điều mà tôi nghĩ chúng ta nên quan tâm là việc một người bạn có những ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của bạn hay không. Họ không cần lúc nào cũng ở bên bạn, lúc nào cũng đưa tay giúp đỡ bạn, nhưng cách họ học tập, cách họ suy nghĩ làm bạn cảm thấy bản thân mình cần phải cố gắng nhiều hơn.

Ngược lại, có những người nên tránh xa, vì họ chỉ để lại ảnh hưởng tiêu cực đến cho bạn. Đối với tôi, thì đó là hai dạng người: a) Không tôn trọng người khác, b) Không thể tin tưởng được, nói mà không làm.

Trong rất nhiều trường hợp, chúng ta kết bạn vì những điều kiện thuận lợi nhất định (học chung trường, sống gần nhà nhau), tạm gọi là “friends by convenience”. Thường thì với “friends by convenience” bạn cũng chẳng phải cố gắng gì nhiều, và họ có như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng phải chấp nhận, dung túng, vì bạn không còn lựa chọn nào khác.

Tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ nhiều hơn đến “friends by choice”. Hãy di chuyển nhiều hơn, hãy nói chuyện nhiều hơn, hãy tham gia nhiều hoạt động hơn để gặp gỡ được nhiều người khác nhau. Khi bạn quen nhiều người, bạn có thể gạt bỏ những người có ảnh hưởng tiêu cực đến bạn, và khi bạn học hỏi từ nhiều người khác nhau, khả năng của họ cũng có thể dần trở thành một phần khả năng của bạn.

Mỗi khi bạn nghĩ gì mục đích nào đó, hãy luôn đặt ra hai câu hỏi “Tôi chấp nhận trả giá đến đâu?” và “Khả năng của tôi đến mức nào?” Tìm được câu trả lời thì bạn cũng sẽ biết bản thân mình cần phải làm gì, đi tiếp, thay đổi, hay từ bỏ. Câu trả lời cũng chỉ có thể đến từ bạn mà thôi.

Tags: Chém gió cho vui, xin đừng ném đá, Chuyện phiếm Chủ Nhật,‪#‎LT100Days‬

Nguồn: https://www.facebook.com/lantran25/posts/10152853909216404?__mref=message_bubble

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s