Nghe nhạc cổ điển ở Auckland

Chuyện là thứ 5 mỗi tuần, vào giờ ăn trưa thì thư viện thành phố sẽ có một buổi biểu diễn nhạc cổ điển miễn phí. Mình thích lắm mà thứ 5 tuần nào cũng có lớp, mãi tuần này mới có dịp lên xem. Lúc đầu tưởng chỉ là nghiệp dư diễn chơi thôi, đẩy cửa vào khán phòng, trời ơi không khí vô cùng chuyên nghiệp, khán phòng chuyên dành để đàn và hát nhạc cổ điển ấy, âm thanh phải nói là tuyệt hảo. Có khoảng 10 ca sĩ hát kiểu opera với đàn piano đàn trực tiếp. Cảnh này mình chỉ thấy trên phim thôi, nay được xem trực tiếp, cảm giác phải nói quá rung động. Xem lướt qua danh sách ca sĩ thì tất cả họ đều từ các dàn nhạc quốc tế, đi lưu diễn khắp nơi nữa chứ. Người đi xem hầu hết là người già, ăn mặc rất chỉnh tề, nền nã. Xem xong ra ngoài lại còn được mời ăn chocolate, dâu, bánh ngọt, chán ghê, cái nước này nó bịnh, cho nghe nhạc miễn phí còn cho ăn:))
Mình ngồi cạnh một bác già 65 tuổi, bác hỏi chuyện mình, hỏi ra mới biết hai anh em bác đều là người Hà Lan, cùng nhau đi nghe nhạc và bác cực kì có kiến thức về nhạc cổ điển, tuần nào cũng đi xem mấy show lớn nữa. Bác kể về mùa hè ở Hà Lan, về Amsterdam, về những ngày còn trẻ đi chơi ở đồng quê Hà Lan, mèn quá nhớ, tại hồi xưa mình làm ở Nuffic Neso chuyên viết về du học và văn hóa Hà Lan. Cuộc nói chuyện diễn ra nhỏ nhẽ, ấm cúng trong khi bên ngoài mưa tầm tã mà theo họ là “miserable”, sao cái chữ miserable nghe nó cũng thơ vậy không biết.
Mình trước đây hay nghĩ là Auckland Á quá, Wellington có vẻ Tây hơn, nhưng hôm qua thì mình thấy Auckland vẫn có xinh xẻo theo cách rất Âu. 70% dân số NZ là người di cư từ Anh, Ireland, Pháp và Hà Lan. Khác với Mỹ đa số dân di cư là người muốn khám phá vùng đất mới làm giàu, với Úc là tù nhân (do Anh làm nhà tù ở đây hồi trước), NZ là nơi mà giới quý tộc các nước trên tìm đến để có một cuộc sống vui thú điền viên, yên tĩnh với thiên nhiên hùng vĩ. Chính vì thế, dân Kiwi rất lạ lùng, họ có cái vẻ chân chất giản dị gắn bó với thiên nhiên, thảo nguyên nhưng cũng toát lên rất rõ sự kiêu hãnh và cách hưởng thụ cuộc sống rất có chất, đặc biệt là trong nghệ thuật í. ‪#‎suhoctruyenthong‬

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s