Kiến trúc cảnh quan NZ

Tìm được trang nói về kiến trúc cảnh quan (landscapre architecture) ở NZ thấy hay quá. Đó giờ nghe ngành này, mình cứ nghĩ kiểu tạo mấy cái tiểu cảnh trong Tao Đàn hội hoa xuân, hơn nữa thì làm vườn trong mấy cái building lớn như kiểu Etown. Xem rồi mới thấy đó là thiết kế không gian, làm sao để các tòa nhà và thiên nhiên, con người hòa hợp lại với nhau. Hèn gì ngành này phổ biến ở NZ vì ở đây họ rất xem trọng các không gian công cộng và hòa hợp thiên nhiên.
Trong trang này có một số nơi mình từng tới rồi.
Ví dụ như Queen Wharf là chỗ ngay cạnh bờ biển ở trung tâm Auckland, con đường có nhiều vạch màu rất đẹp, xung quanh là thuyền buồm trắng muốt. Dọc hai bên họ bày ghế nệm rồi làm mấy cái container để sách vào, thành ra thư viện ngoài trời, hoặc chiếu phim trên mấy cái container, cuộc sống đúng kiểu Kiwi luôn, nắng trong veo biển xanh biếc, đọc sách xem phim tận hưởng vãi.
Rồi Lorne Street, cứ mỗi lần đi qua cái đường này là lại tự hỏi sao nó lại xinh xẻo thế nhỉ, nhất là góc chỗ quán cà phê Gloria Jean. Kiểu có tranh tường vẽ nghệ thuật, bàn ghế xếp dưới tán ô và cây xanh rợp, chim hót ríu rít. Giờ mới biết hóa ra là cả một công trình kiến trúc cảnh quan có đầu tư, chứ đâu phải khi không mà đẹp vậy.
Mình thấy thú vị thật, như vậy suy ra là cái quảng trường ở quận 1 cũng nên được xem là một công trình kiến trúc cảnh quan (landscape artchitectural project) và cũng nên có thiết kế chỉn chu, nhưng theo mình thấy thì hình như không có vụ đầu tư thiết kế này nhiều (nên nó mới bèo nhèo vậy á). Ở VN, theo mình nhắc đến kiến trúc họ chỉ mới nghĩ nhiều đến xây dựng nhà cửa cao ốc, về phần không gian bên ngoài thì vẫn còn khá nghèo nàn.
Nếu bạn nào thích thiết kế không gian như vầy thì có thể nghiên cứu ngành Landscapre architecture của trường Unitec mình nha, trường mình dạy ngành này số 1 khu vực châu Á Thái Bình Dương á, nhu cầu tuyển dụng ngành này ở đây còn cao hơn ngành architecture:) ‪#‎suhoctruyenthong

http://www.nzila.co.nz/projects.aspx

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s