Oxfam trailwalker

Joining the Award Night of Oxfam Trailwalker NZ 2016 tonight, just so wonderful to look back our journey.
Hôm nay mình đi dự đêm tổng kết chương trình Oxfam Trailwalker, thiệt chưa có cái event nào mà làm volunteer tốn công sức dữ vậy, đi dự briefing hướng dẫn tình nguyện ở văn phòng Oxfam hẻo lánh, rồi tự mua vé xe tự trả tiền ăn ở đi xa thiệt xa tới Wakatane để làm volunteer hỗ trợ cho các đội đi bộ, mà ba hôm chương trình thì trời mưa điên đảo ráo riết, sau đó đêm mùa đông lạnh lẽo cũng ráng lết ra đường đi dự tổng kết nữa. Nhưng mà xứng đáng lắm, vì với kinh nghiệm tham gia rất nhiều hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ở đây, mình thấy đây là chương trình có tính Kiwi rõ ràng nhất và cũng rất chuyên nghiệp.

Nội dung cơ bản là các đội sẽ đi bộ từ 50 đến 100km liên tục xuyên đêm luôn và thông qua thành quả này vận động mọi người đóng góp gây quỹ giúp đỡ cho người nghèo ở các nước vùng đảo Pacific (Tuvalu, Samoa,…, bạn có thể google mấy nước này sắp bị biến đổi khí hậu chìm mất rồi á). Đây cũng là điều hơi khác với nước mình, họ là giàu rồi nên cho nước nghèo, còn mình là hay nhận các quỹ quốc tế đóng góp giúp đỡ vì mình nghèo đó.

Chương trình hay, trước hết vì nó chạm vào tâm lý yêu thích thể thao của người Kiwi, họ tham gia gây quỹ mà cũng là làm việc họ yêu thích,có đội cả nhà cùng nhau đi vui lắm, chẳng có gì miễn cưỡng cả. Tiền bạc đóng góp thì rất khả quan. Nói chung NZ nước quá phát triển nên tinh thần đóng góp thiện nguyện nó là một điều rất bình thường luôn.

Thứ hai là chương trình đặt ra một cái thử thách phải gọi là khủng khiếp, bạn thử đi bộ 100km trong mưa gió dầm dề, đường núi trơn trợt rồi xuyên luôn cả đêm xem, ack ack, kinh dị, mà tại vì khó nên đáng nhớ lắm. Mình trực ở điểm về đích, chứng kiến bao nhiêu nụ cười nước mắt, bao nhiêu cái ôm bao nhiêu mồ hôi rơi áo quần ướt đẫm khi họ về đích, mình còn cảm động nữa á. Nhớ nhiều như vậy thì họ sẽ rất thích chương trình, sẽ giới thiệu chia sẻ và đóng góp cho chương trình rất nhiều, chắc chắn luôn.

Cái hay thứ ba là tính bền vững trong chương trình, chưa thấy nước nào yêu quý và giữ gìn môi trường như NZ, và chương trình này nó Kiwi kinh khủng ở điểm này. Giày đi bộ của tất cả các đội đều phải được tẩy trùng để tránh mang các mầm bệnh từ nơi khác đến hại cây kauri (loại cây cả ngàn tuổi) ở Wakatane (mình đứng xịt tẩy trùng nè, bao nhiêu là giày đẹp giày xịn mèn ơi). Nước uống chỉ được cung cấp đúng là nước thôi, ly phải tự mang, Và dù chạy mệt chết luôn rác vẫn phải được phân loại đàng hoàng, và Oxfam nhắc nhở mọi người chuyện này suốt chương trình.

Cái cuối là tính hiệu quả của ban tổ chức, làm nguyên cái chương trình với cả ngàn người tham dự và vô cùng nguy hiểm do là đường đi núi biển tá lả cả 100km, sau đó là rất nhiều công tác hậu cần, kết nối với địa phương, làm truyền thông video clip hình ảnh…Vậy mà cái team có chừng 10 người thôi, rất trẻ chứ ko có già đâu. Mà họ làm việc thấy nhẹ nhàng vui vẻ thong thả lắm, nói cười ko mệt mỏi gì với mọi người, ko có vẻ gì căng thẳng hoảng loạn như nhà mình hay chạy event. Bí quyết đơn giản là trước khi chương trình diễn ra, mình biết họ đã khảo sát, chuẩn bị mọi thứ rất kĩ rồi, vào cuộc cứ thế mà chạy thôi, thời gian chuẩn bị là 7 tháng cho một chương trình diễn ra trong 2 ngày, phong cách Kiwi 100%, siêu kĩ nhưng trông có vẻ như không làm gì cả:))

Clip chính thức chương trình mới chiếu đêm nay, chưa được public trên mạng vì còn làm các đêm tổng kết ở nơi khác phải giữ bí mật, nên là thôi share tạm lại clip này, đường đi 100km của chúng mình hehe, bạn cũng có thể xem thêm thông tin trên trang web chương trình nhe:)
‪#‎suhoctruyenthong‬
‪#‎oxfamtrailwalker‬

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s