Hongkong – Trung Quốc

“Một cảnh trong Ten Years, một bộ phim viễn tượng về Hồng Kông trong sự thắt chặt của Trung Quốc sau mười năm nữa: đội viên Thiếu niên Tiền phong được lệnh ném trứng vào một hiệu sách dám bán sách cấm”
10 năm nữa, liệu HK sẽ còn lại gì với chính sách của Trung Quốc? Năm 2014, mình đi cả HK và Trung Quốc, đi cả hai nên là cảm nhận rất thú vị. HK giống như một cô gái thành thị người Á nhưng tính rất Tây, đường phố HK chiều tối ra ngoài hàng quán nghe tiếng Anh nhiều hơn tiếng Hoa, người ta đến từ khắp nơi trên thế giới và xem HK như một mảnh đất màu mỡ để làm ăn, là một cửa ngõ của châu Á ra thế giới, như trong lịch sử hàng trăm năm của xứ Hương Cảng này. Thật sự mình thấy ở châu Á, HK còn quốc tế hóa hơn cả Singapore vì lịch sử thương mại quốc tế của nó lâu đời hơn mà. University of Hongkong thì ko có gì phải nói, rất là tốt từ trang thiết bị đến chất lượng giảng viên (mình học ở JMSC là khoa Báo chí của trường), ko có giảng viên nào người HK, toàn là người nước ngoài và có background làm ở các hãng tin lớn thế giới CNN, ABC…có trụ sở ở Hongkong. HK phóng khoáng về kinh tế, mạnh mẽ về truyền thông và quốc tế hóa về giáo dục, cũng có nhiều tự do về chính trị hơn. Anw sau đó đến 2015 thì nghe nói chính quyền TQ bắt đầu kiểm soát báo chí ở HK, giờ đọc bài này là điện ảnh, nghe có một nỗi buồn rơi rớt cho xứ sở đã từng quá hoàng kim lộng lẫy Anh quốc này…
TQ thì như một bà mẹ đông con, đông quá nên là bả trở nên hà khắc, trở nên toan tính từng đồng từng xu từng mảnh đất dải biển để nuôi đám con này, hoặc bả bị đám con này hành hạ bắt đi nuôi, không biết được. Bắc Kinh lúc nào cũng nhờ nhờ đục đục thứ bụi ô nhiễm, nhà cao tầng thì nhiều mà sáng nào người ta vẫn ăn sáng với cháo trắng, cải muối và mấy cái màng thầu bánh bao. Thượng Hải thì to đẹp sáng ngời ít ô nhiễm hơn, nhưng kiến trúc TQ hiện đại nói chung vẫn ko hợp gu lắm, nhìn chán chán. TQ thì cái gì cũng to cũng rộng, HK thì cao và hẹp. TQ có một bề dày lịch sử phong phú và sâu sắc ko thể chê được dù rằng đồ ăn của nó so với HK rất chán. TQ cũng có người này người kia, ko phải ai cũng xấu, ko phải ai cũng ồn ào bon chen, cũng có nhiều người giỏi cực, hoặc là tốt cực, nhưng điểm chung dễ thấy là họ ít biết về thế giới bên ngoài, nhất là về chính trị, họ tin yêu đất nước của mình rất nhiều, kiểu tình yêu hơi mù quáng mèn ơi, ko có chửi bới nhiều như dân mình=)), ko biết tốt hay xấu luôn. Nói chung là vậy, mình vẫn đang mong có dịp đi thêm Đài Loan hốt hết cả ba xứ Hoa ngữ xem khác nhau như thế nào cho toàn diện hehe.

http://nguoidothi.vn/vn/news/van-hoa-giai-tri/nghe-xem-doc/5157/ai-giet-dien-anh-hong-kong-.ndt

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s