[Thương ca Việt Nam]

Đang làm một dự án nhỏ liên quan đến lịch sử VN, và khi ngồi đọc hàng hàng lớp lớp về lịch sử Việt Nam, mình thật sự là thấy tim như ngừng đập vì choáng ngợp với lịch sử văn hóa mình lộng lẫy quá, đẹp đến từng nhân vật, từng huyền sử từng sự kiện đi qua. Ngày nhỏ học không cảm nhận được nhiều, lớn lên mới thấm được những đau thương những vất vả vinh quang trong từng bước đi lịch sử đó. Nhiều người thường than phiền VN ko có gì bằng được nước người ta, nhưng mình nghĩ không, mình có chứ, thậm chí chẳng cần so sánh với ai cả, mình có mấy ngàn năm văn hóa lịch sử hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu. Mình mà rảnh mình viết ra được 8000 chuyện sử hay ho kinh khủng, chuyện nhỏ nhỏ thôi cũng hay lắm, VN hay cực!
Đôi khi thật sự mình thấy tiếc lắm, vì sao mà có ít người biết chuyện, và kể lại những câu chuyện đó đến vậy, nước người ta người ta làm phim vào những thời kì lịch sử của họ, cũng là những cái giản dị thôi, là bài hát là chương trình phim hoạt hình hồi đó, là cái áo là đôi dép hồi xưa…Chuyện của người ta mà coi khóc cười theo, mèn ơi chuyện của nước mình thì còn rớt nước mắt còn vui tưng bừng đến chừng nào. Như hồi xưa nguyện vọng hai của mình là ngành Việt Nam học, mà giờ mình nghĩ ko sao nó có thể là nguyện vọng 2 được, nó là cái mà mình đã “cầm vàng để vàng rơi” khi sống ở VN đó, ở VN thì điều kiện tìm hiểu về VN là số một, nhưng lại ko bao giờ để ý cả.
Bởi vậy nếu bạn đang ở VN, xin hiểu rằng nước mình đang có cả kho báu chờ mình mở cửa và đưa ra ánh sáng với thế giới. Và thay vì cảm thấy nước ngoài mới hay mới xịn vì trước tiên tìm hiểu về lịch sử văn hóa nước mình không bao giờ thừa. “Thương người như thể thương thân”, tức là mình không biết thương mình thì không thể thương ai đúng cả, cũng như không hiểu cả chính mình thì hiểu được ai?

Một số thông tin hay:

Hành trình xứ Đàng Trong

Sách Nguyễn Khắc Thuần: http://www.vbu.edu.vn/subjects/SP-46/Lich-su-Viet-Nam.html

http://encyclopedia.1914-1918-online.net/article/colonial_society_indochina

Indochina: An ambiguous colonization

https:https://www.facebook.com/ThuQuanCoiViet/

http://www.facebook.com/daivietcophong/?fref=ts&hc_location=ufi

https://www.facebook.com/tiger.king?hc_location=ufi

A History of the Vietnamese –  K.W. Taylor
 The Birth of Viet Nam
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s