Inside Story (Al Jazeera)

Giới thiệu với mọi người chương trình yêu thích mình hay xem mỗi tối lúc ăn cơm: Inside Story của đài Al Jazeera.
Al Jazeera là đài thời sự (hơi giống BBC và CNN) có trụ sở chính ở Doha, tức là Trung Đông, vốn là sản phẩm của chính quyền Qatar để đối lập lại các kênh truyền thông phương Tây. Và với một nước giàu như Qatar, họ làm tới nơi thiệt, kênh này mình thấy siêu mạnh, có phóng viên tường thuật khắp nơi trên thế giới (140 quốc gia) và cập nhật lắm. Vị trí khá đặc biệt ở Trung Đông, theo mình là một điều đã khiến cho Al Jazeera có một độ lùi và mức trung lập nhất định so với những kênh đến từ các quốc gia có tính dominant (thống trị) tư bản như Anh và Mỹ. Ví dụ khi đài này lấy ý kiến của chuyên gia hay tường thuật, họ rất đa dạng hóa các nguồn tin ở nhiều khu vực, lục địa, ko phải chỉ theo góc nhìn của các nước phương Tây, ví dụ nói về Trump hay Brexit thì có nhiều ý kiến ủng hộ, phản đối…khác nhau. Thêm nữa đây là kênh tường thuật của bản thân người ở Trung Đông nên họ là một tiếng nói cân bằng lại với những điều về Trung Đông mà truyền thông phương Tây thường phủ lên màu sắc tiêu cực và đôi khi sai lệch.
Quay lại với Inside Story, mình thích cái này vì nó là một chương trình debate giữa phóng viên với các khách mời và các khách mời với nhau về một vấn đề thời sự nhất định. Khách mời là các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới, nên họ chỉ nhìn màn hình mà đấu thôi (sự thần tiên của công nghệ giảm đi dc rất nhiều sự hạn chế của địa lý và làm đa dạng hóa nguồn tin). Nhờ cái này mà mình mới hiểu tranh luận khác với tranh cãi như thế nào, họ phân tích vấn đề, phản biện và đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau rất thú vị. Cả phóng viên cũng là một người giỏi và bản lĩnh vì deal với toàn chuyên gia để cho ra vấn đề không phải dễ. Người VN mình hay ngại đụng chạm, ko có thói quen tranh luận, nếu có trên mạng thì đa số kiểu công kích vào cá nhân hồi sau quên luôn vấn đề mới là cái cần tranh luận cho ra nhất, nên xem chương trình này sẽ là một cách luyện kĩ năng debate vấn đề rất tốt.
Hôm qua họ nó về công bố của Oxfam là 8 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 1/2 dân số thế giới và thật ngạc nhiên là cả 3 người tranh luận đều liên tục nhắc đến Việt Nam trong cuộc nói chuyện của họ. Lí do là VN là một trong những quốc gia đang có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất thế giới (bạn có thể xem lại clip Oxfam làm mình share hôm trước) và kèm theo đó là rất nhiều vấn đề an sinh khác của người dân. Và khác với những nước phát triển các công ty giàu có thì họ cũng phải đóng thuế nhiều và sản phẩm họ làm ra cũng mang lại nhiều lợi ích cho công dân thế giới, ở VN tình trạng trốn thuế, tham nhũng quá nhiều, tức là có nhiều người giàu mà người dân ko được hưởng bao nhiêu và thứ hai là người dân VN giàu lên đa số nhờ mua bán bất động sản, chứ ko phải bằng các sản phẩm phát minh sáng tạo và đây là một kiểu giàu rất tức thời, ko hề bền vững. Nói chung ngồi xem với các bạn quốc tế trong nhà cũng hơi thấy nhục đó:))
Và nói như thế ko phải để bạn thấy chán nản thấy tiêu cực về VN, nhưng để bạn thấy rằng trong thời đại thông tin này, ko có cái gì giấu được, thế giới họ biết rõ về VN đôi khi còn hơn mình biết về chính mình, những cây kim bây giờ không trốn dc trong ánh sáng của truyền thông nữa. Để sống dc và sống tốt trong bão giông thì hiểu hơn về tình trạng của mình, tránh những điều tệ và nỗ lực vì những điều tích cực thì vẫn luôn cần, học thêm về cách tranh luận đến đầu đến đũa mọi vấn đề cũng vô cùng cấp thiết luôn. #suhoctruyenthong
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s