Có gì mà tại sao cả cái thế giới này phát sốt lên với nó vậy? Cùng một hành động nhưng nếu người nước khác làm chưa chắc ai chú ý nhưng nếu là Mỹ, là Mỹ thì nhất định sẽ được cả thế giới nhắc đến, ví dụ thủ tướng NZ là ai có đổi thế nào thì chưa chắc ai ở NZ cũng biết nhưng ở Mỹ thì trên núi ở NZ họ cũng biết.
Trên góc độ của mình, nó thật sự một sự đau khổ, tại vì thấy những nước khác bao nhiêu cái hay mà sao ko ai để ý tới chỉ để ý Mỹ vậy???? Anw nhất định nó phải có cái gì đó, nên là mình quyết định đi tìm sách viết về văn hóa Mỹ xem nó thế nào. Tìm sách về Mỹ cũng mệt nữa, ko phải vì thiếu mà vì nhiều quá ko biết phải đọc từ đâu, và nhất là sách ở Mỹ thì nhiều nhất là sách về chính trị, đọc hết phần chính trị là hết hơi rồi vì mình ko thích lắm:)).
Anw cuối cùng cũng hốt được một cuốn khá okie là An introduction to Intercultureal Communication – Indentities in a global community của Fred E.Jandt, cuốn này thiệt tình là text book cho sinh viên đại học bên Mỹ đó, mà phải đọc từ cơ bản cho dễ hiểu. Người Mỹ viết về người Mỹ nên hợp nhất rồi. Đọc xong mới biết tại sao ở NZ lại làm mình nhìn về Mỹ hơi khác với đa số như vậy, tóm tắt một số điểm theo sách như sau:
1. Về mối tương quan giữa con người và thiên nhiên:
Người Mỹ đặt các giá trị cuộc sống của con người cao hơn thiên nhiên và có một niềm tin mãnh liệt về các giải pháp khoa học kĩ thuật. Giá trị vật chất (materialism) cũng là một giá trị nổi bật ở Mỹ (ví dụ xài IP mà ra cái mới mà ko đổi thì thấy bứt rứt đó). => khác quắc NZ luôn, ở đây sống hòa với thiên nhiên, cái cây trước rồi mới tới người nhưng cũng đồng nghĩa NZ chậm tiến công nghệ nè, thương cây quá trời làm sao giết cây xây cái nhà cao tầng dc, nhất là ở đảo Nam, ko thể tưởng tượng ra được luôn á @@
2. Về cách nhìn các hoạt động:
Ở Mỹ thì công việc là một phần rất quan trọng của định danh cá nhân, nói chung gặp nhau thì họ sẽ hỏi mày làm gì, làm ở đâu, làm vị trí ra sao, chứ ko đặt nặng giá trị gia đình ví dụ mày có chồng chưa, con mày nay bịnh sao rồi. => Ở Mỹ mọi người làm việc rất nhiều, ko phải bị ai ép mà cảm thấy phải làm việc mới được xã hội công nhận (achievement). Người Mỹ còn rất chú trọng yếu tố thay đổi, cải tiến, tóm lại ở Mỹ mà ko thay đổi coi như là chết. NZ giữa chừng thôi, làm cũng làm hiệu quả lắm, mà như đi đón con là được về đi đón liền, sống thong thả cái gì cũng từ từ ko có gì căng thẳng quá mức. Again, tại vậy nên Mỹ nhiều thành tựu công nghệ sáng tạo khoa học nhất thế giới đó, cái gì cũng có cái giá của nó:))
3. Về cách nhìn thời gian:
Thời gian ở Mỹ là rất rất quý giá, nói chung hồi xưa có đi học cũng thấy rồi, trễ 1 phút thôi mà thằng kia bị chửi như là nó vừa bán hết cái xe vậy, nên là ở Mỹ họ sẽ làm việc hiệu quả do bị ép quá, lúc nào cũng thấy ko có thời gian, ép riết tự nhiên thành thói quen làm việc fast and furious, chứ ko phải Mỹ kì diệu gì tự nhiên đùng cái người ta thành vĩ nhân.
4. Về cách nhìn các mối quan hệ:
Ở Mỹ rất đề cao chủ nghĩa cá nhân và tự nỗ lực (self-motivation) nên là ở Mỹ chuyện đi học người ta ko cho cppy bài là đúng rồi, t phải lo cho t trước nè (cũng là các nước phương Tây nhưng ở châu Âu chủ nghĩa cá nhân không 100% triệt để như vậy, lí do có thể người Mỹ từ ngày khai thiên lập địa ở đây gặp điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt rồi đấu đá nhau tá lả để tồn tại, Úc – NZ cũng vậy nhưng chắc ít dân, xa xôi quá ko ai thèm tới nên đỡ hơn). Nói chung nhìn theo góc châu Á thì hơi ích kỉ nhưng thật sự, nhờ cái này mà một giá trị rất Mỹ đã ra đời: tin rằng mỗi người đều có những quyền bình đẳng, cơ hội như nhau để họ làm những gì họ muốn, chuyện t t làm, liên quan gì m mà can thiệp, dù m có là chính quyền cũng vậy thôi!!!
Còn nhiều lắm nhưng mình đang rất là đói bụng nên tạm ngừng ở đây. Tóm lại Mỹ mạnh ko phải họ là thiên tài, mà vì họ rất extreme (cực đoan) đặc biệt trong vấn đề sử dụng con người, thời gian sao cho hết sức hết mình vắt kiệt luôn đó, anw bù lại người ta cũng cảm thấy họ vượt qua được các giới hạn bản thân, tóm lại win-win nên cũng ai đã làm được họ dĩ nhiên tự hào và hay nói cho người khác nghe, 300 triệu dân cộng truyền thông mạnh quá trời hỏi sao ko áp đảo cả thế giới???
Tuy nhiên mình cũng lưu ý rằng Mỹ là một quốc gia đa dạng, từng vùng miền từng bang lại rất khác nhau, con người cũng khác nhau, sách này chắc họ chỉ lấy những cái chung nhất thôi, ko phải là chân lý (cũng như trên đời này làm gì có cái gì là chân lý), nên bạn đọc để biết thôi, và để hiểu thì phải đọc nhiều hơn, rộng hơn, ko chỉ tin vào mấy dòng này là xong nhé! #suhoctruyenthong

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s