America in foreign eyes

Khóa này đúng học đứng học ngồi học ghiền luôn mèn ơi. Khóa học nói về cách các khu vực trên thế giới nhìn và tương tác với người Mỹ, nhưng qua đó mình cũng thấy rõ được lịch sử, văn hóa, quan hệ quốc tế giữa cả hai phía: Mỹ và các nước châu Phi, Trung Quốc, Pháp, Mexico cả trong những chi tiết rất đời thường.
Ví dụ như nhờ học cái này mình mới biết có cả một bộ lạc ở châu Phi nổi dậy với đồng phục là áo thun có ảnh của một rapper người Phi ở Mỹ vì có sự đồng cảm về thân phận và cả nỗ lực thoái khỏi bế tắc của họ, Mỹ đến Phi có quá nhiều ân oán từ chế độ nô lệ và đó mãi là một câu chuyện dài buồn và đầy cảm xúc giữa hai vùng địa lý này.
Phần Trung Quốc thì hay thôi rồi luôn vì gần VN mình mà, thích nhất phần tầm ảnh hưởng của Tống Mỹ Linh, một phụ nữ học ở Mỹ, tóm lại là rất Mỹ lên chồng mình là Tưởng Giới Thạch và sau đó tách ra hẳn một nước là Đài Loan với rất nhiều khuôn thước theo chuẩn Mỹ. Bà Tống Mỹ Linh này Mỹ cực, rất khai phóng, thú vị lắm đó. Giờ mới phát hiện ra Hongkong thì có nét Anh còn Đài Loan thì Mỹ, được quan sát văn hóa Trung Hoa tồn tại song song với các ảnh hưởng Tây Phương như vậy thật là một điều hay ho.
Phần Pháp thì là một tương quan đối chiếu hấp dẫn giữa hai quốc gia cùng là Tây phương, tưởng giống nhưng lại rất khác. Hay nhất là phần nước Pháp giữ gìn bản sắc văn hóa, nghệ thuật của họ như thế nào trong làn sóng văn hóa đại chúng mạnh mẽ của Hollywood các loại, họ kiểm soát lượng phim Mỹ nhập vào rất chặt chẽ và vì thế, chất Pháp vẫn không hề tan đi tan đi trong làn sóng Mỹ hóa mấy trăm năm qua.
Phần Mexico thì rất thời sự vì Trump đang đòi xây tường chặn biên giới Mỹ Mexico nè. Mà mắc cười, học rồi mới biết thật ra phần Texas này nọ bây giờ của Mỹ thật ra trước đây là của Mexico xong rồi quân Mỹ cứ chiếm đánh dần dần thành ra của Mỹ. Xong chuyện nhập cư cũng vậy, người Mỹ thời bùng nổ kinh tế lúc đó cần nhân lực nên qua tận Mexico kêu người ta qua làm, xong bây giờ thì nói như là bị Mexico lấy việc làm @@ Bởi vậy làm chính trị phải có hiểu biết về lịch sử quan trọng lắm, người Mexico chắc do họ yếu thế về kinh tế nên ko làm rần rần thôi đó!
Và điều cuối cùng mình thích về khóa học này đó là tất cả giáo sư đều đến từ khoa Lịch sử. Lịch sử về bản chất không hề chán, hãy nhìn cách mà họ làm cho tất cả trở nên sống động đến mức một người ko có liên quan gì đến các nền văn hóa trên cũng thích thú đến thế này, quan trọng là cách ta tiếp cận vấn đề và thể hiện, chia sẻ lại nó thôi ^^
#suhoctruyenthong

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s