Quán ăn Nhật và chuyện về bình đẳng giới

Hôm qua tôi đi vào quán ăn Nhật ăn curry và không gian cái quán gỗ ấm cúng làm tôi nhớ quá chừng những ngày cuối thu đầu đông mình ở Nhật với hương gỗ thơm thơm trong gian bếp ấm và đến cả cái WC cũng trang trí Noel quá chừng đi.

Tôi ngồi lê lết đọc sách trong góc phòng như một đứa trẻ nhỏ của ngày xưa, lôi ra cuốn Khuyến học đọc, cuốn này ở nhà tôi cũng có mà ở nhà đọc buồn ngủ lắm, vô đây lại thấy có khí thế đọc hơn, công nhận không gian đọc quan trọng ghê đi.

Cuốn này rất hay, tôi tóm lại vài ý để sau này tôi sẽ nhớ:

  1. Trong cuộc sống, nếu chỉ có vun vén cho mình có công ăn việc làm, sáng đi chiều về thì chưa hẳn là sống, còn phải biết nghĩ rằng mình là một phần của quốc dân, là một công dân của đất nước và phải có những đóng góp nhất định cho xã hội, dù ở bất kì hình thức nào cũng được, nhất là có tiếng nói phản biện với chính quyền, góp ý cho chính quyền để tất cả cùng có những thay đổi, đưa đất nước đi lên.
  2. Chi bằng học: Học vấn rất quan trọng vì có học có hiểu thì mới làm được tốt
  3. Những cái người ta nghĩ là văn minh ví như nhà cửa, đường xá, trung tâm thương mại, công ty hào nhoáng thật ra không phải là phát triển, sự phát triển đi từ nền tảng tri thức, văn hóa của con người. Có phát triển về nhận thức con người thì những cái phát triển vật chất mới là bền vững và thực sự.
  4. Lý thuyết và thực hành: trên đời này, có những người suốt ngày đọc sách mà không hề hành động, chỉ biết nói mà không biết làm thì cũng chẳng có ích gì
  5. Tiếp thu có chọn lọc từ phương Tây: không phải cái gì ở Tây phương cũng là tốt, nếu không có sự chọn lọc cho phù hợp thì thành ra kệch cỡm, mà không học hỏi thì lạc hậu, chậm tiến

Ngoài ra tôi còn đọc cuốn Nhà có hai người, cuốn này dạng tình yêu xong cưới nhau, tôi chưa cưới nên chỉ đọc thấy gần mình được 1/3. Tuy nhiên, có một đoạn khá hay là Phải lấy người xứng đáng. Tức là người đó là người tử tế (với gia đình, với người xung quanh) và nhất là yêu thương, muốn chia sẻ cuộc sống với bạn. Trong tình dục cũng vậy, không phải vấn đề là trước hay sau khi cưới, mà là chỉ nên cho khi điều đó thật sự xứng đáng, với một người xứng đáng vì tình dục thật ra sung sướng có vài phút, còn những tổn thương có thể thì muôn vàn về sau. Ít nhất cũng là chọn sao cho xứng đáng và mình thật sự vui trong lúc đó.

Đến tối đi nghe cô Phượng nói chuyện về Đàn bà nước Nam của Cultural Community Discourse (bạn có thể FB ra nhóm này), mèn thật sự hay vô cùng khi nói về sự phát triển của nữ quyền tại Việt Nam, nhất là giai đoạn thăng hoa rực rỡ những nằm 1918-1945. Không thể nghĩ phụ nữ VN đã từng tân tiến và Tây học đến thế. Tôi nghiệm ra về bình đẳng giới gần đây và sự xuất hiện của bài nói này là một điểm gạch nối tuyệt vời để tôi bước hẳn qua thế giới của cuộc sống bình đẳng hơn về giới với những người xung quanh. Trước đây khi còn trẻ con, tôi thấy mình mạnh mẽ và tụi con trai yếu đuối, sau đó đến lượt tôi thấy mình yếu đuối và ỷ lại, phụ thuộc vào đàn ông khi có tình yêu, nhưng bây giờ qua nhiều lần nghiệm lại, tôi thấy chẳng ai mạnh mẽ hay yếu đuối cả, we are human after all thôi, mọi thứ bình đẳng và có sự tương tác qua lại để tồn tại, nếu có hi sinh, có thiên lệch thì hãy nhớ là do mình chọn, chứ không phải ai ép và mình cũng có thể tự kết thúc nếu muốn, chẳng sao cả:)

Sẵn đây giới thiệu các bạn truyện ngắn này, như một câu chuyện rất tiêu biểu cho buổi nói chuyện rất hứng thú và truyền cảm hứng tôi đã có hôm qua:

http://vnthuquan.org/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvnvnmn2nvn31n343tq83a3q3m3237nvn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s