Tháng 6

Tháng 6 bắt đầu khi bạn vào một quán cafe và nghe người ta mở bài Bài ca tháng 6 với chất giọng trong tha thiết của Trần Thu Hà:

Em ngồi nghe từ radio những bài hát yêu đương
Tháng sáu nóng như đổ lửa
Nên chúng mình chẳng ai nói gì
Đã lâu lắm rồi ta không tới những mặt hồ công viên
Hay mình đã qua thời cuồng nhiệt
Hoặc nếu mình những kẻ phiêu lưu
Cứ u buồn rồi say đắm nhiều
Ồ ta lẽ nào muốn thế.

Sau rất nhiều lần ồn ào, việc chấp nhận sự thật trở nên yên tĩnh và những vết gãy nứt trong lặng thinh cũng trở thành một điều gì đó giống như là chấp nhận, chúng ta bớt dần đi những câu hỏi tại sao, bớt dần đi những lí luận về mặt lí trí và nguyên nhân, và lí do, và hệ quả.

Chúng ta chỉ đơn giản là chấp nhận rằng sẽ có những sự thật như thế, dù sớm dù muộn, dù muốn dù không. Đôi khi không phải chúng mình không từng gặp thế giới của nhau, nhưng những điểm chạm những đợt Big Bang chỉ đơn giản là không đủ lớn để hai tinh cầu cùng bùng nổ và tan vào nhau. Nó chỉ là những cú chạm khẽ, có một chút lửa, một chút nứt vỡ nhưng không phải là Big Bang.

Đôi khi trong trí tưởng tượng phong phú của ta, ta nghĩ rằng ồ một vụ nổ thế là đã xảy ra, nhưng thật ra thì không phải. Vậy hỏi rằng việc đối mặt với một vụ nổ lớn và thu gom những tàn dư sau đó sẽ đau lòng hơn, hay là việc nhận ra rằng chẳng có vụ nổ nào cả, tất cả chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng sẽ làm mình thấy trống vắng hơn.

Thật khó để giải thích và so sánh về mức độ trống vắng của tâm hồn trong hai trường hợp đó. Anw bạn biết đấy, nếu bạn tìm được một người nào đó, mà qua hết mọi rung động, mọi cảm xúc, bạn vẫn thấy ở người đó có những value mà bạn trân trọng, tức là dù người đó với bạn ko thành một cặp, bạn vẫn thấy quý và vẫn chơi với người đó, mà lòng không gợn chút mong muốn hi vọng nào. Thì thật sự, đó đã là một điều quá đẹp bạn đang có trong đời rồi ấy.

Tình yêu đôi lứa ấy mà, nó thật sự rất ích kỉ và làm cho người ta trở nên nhỏ nhen và giành giật nhiều hơn. Nếu được lựa chọn, mong cầu sẽ mãi có những tình bạn và tình yêu lứa đôi đừng quá lờn vờn trong đời ta nói…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s